Danh mục
dieuhoagiare24h.com

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm và hiệu quả

Hoàng Thị Ba Friday, 15 January, 2016

Việc sử dụng điều hòa ngày càng phổ biến trong mùa nóng tại các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt, sử dụng điều hoa sao cho hợp lý và tiết kiệm điện.

Điều hòa LG giá rẻ tiết kiệm điện

Dưới đây là một số tuyệt chiêu sử dụng điều hòa đúng cách đã được nhiều gia đình áp dụng và thành công.

1. Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Khi lắp đặt điều hòa, bạn cần xem diện tích phòng bao nhiêu để chọn công suất phù hợp. Nếu công suất thì sẽ tốn điện, ngược lại công suất yếu thì không hiệu quả. Theo chuẩn, cứ 1.000 BTU thì tải được 2m² là tối đa. Tức là, với phòng có diện tích 9 – 18 m², bạn có thể lắp điều hòa có công suất 9000 BTU/h, diện tích trong khoảng 15 – 24 m² cần dùng máy 12.000 BTU/h hay diện tích 24 – 35m² cần chọn loại 24.000 BTU…

2. Chọn hướng, vị trí lắp đặt phù hợp

Nếu lắp đặt điều hòa tại vị trí nóng sẽ khiến máy phải hoạt động nhiều hơn, tức là tốn tiền điện hơn. Do đó, bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà - nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hơn.

Ngoài ra, giàn nóng không được lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khói thải, hoá chất gây bẩn và ăn mòn. Trường hợp có nhiều giàn nóng, gió nóng không được quẩn từ giàn này sang giàn kia.

3. Tắt điều hòa đúng cách

Ai cũng biết khi không điều hòa nữa thì phải ngắt điện. Nhưng có một thực tế rất nhiều người không biết đó là nếu chỉ tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, bạn nên ngắt áttômát.

4. Sử dụng điều hòa cùng quạt gió

Sử dụng quạt cùng điều hòa có tác dụng đẩy đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn.

5. Bảo dưỡng theo định kỳ

Việc bảo dưỡng theo định kỳ giúp điều hòa hoạt động tốt, giúp nguồn không khí sạch hơn. Cụ thể điều hòa cần được làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần, cuộn dây làm mát 1 năm/lần.

Sử dụng dòng điều hòa giá rẻ công nghệ inverter giúp các gia đình tiết kiệm điện nhiều hơn


6. Hạn chế để điều hòa hoạt động cả ngày

Hãy tắt điều hòa khi ra khỏi nhà, hoặc khi nhà đã mát đều. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng quạt thay thế để điều hòa nghỉ ngơi tránh quá tải.

7. Sử dụng điều hòa trong phòng có cửa kính

Bạn nên sử dụng rèm nếu như trong phòng điều hòa có cửa kính. Nếu ánh nắng chiếu vào thì cửa kính đó thì sẽ kính sẽ hấp thu nhiệt và khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn để làm mát nhà.

8. Cần hạn chế bật, tắt nhiều lần

Tắt bật thường xuyên, gây tác dụng ngược lại, khiến điện năng tiêu hoa nhiều hơn do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy bạn để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định.


Dùng rèm che cửa kính phòng điều hòa để tránh tình trạng cửa kính hấp thu nhiệt, gây tốn điện khi điều hòa phải hoạt động nhiều.
9. Thay đổi hướng gió thường xuyên

Máy điều hòa có xu hướng thổi hơi lạnh về một phía trong phòng. Nhiệm vụ của bạn là cần điều chỉnh hưởng gió về phía mình mong muốn. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm đáng kể điện năng do không phải giảm nhiệt độ.

10. Đặt nhiệt độ hợp lý

Chỉ nên sử dụng điều hòa tại mức nhiệt trung bình từ 25-27 độ. Đây là mức nhiệt phù hợp với khí hâu của Việt Nam. Ngoài ra, tại mức nhiệt này cường độ làm việc của máy sẽ giảm nên sẽ tiết kiệm điện hơn.

11. Tăng nhiệt vào ban đêm

Nhiệt độ càng thấp thì lượng điện tiêu thụ càng nhiều, do đó, khi sử dụng điều hòa cần chú ý đến nhiệt độ. Tuy cũng tùy sở thích để nhiệt độ của mỗi người nhưng nhiệt độ càng thấp, thì ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sẽ nhiều hơn. Nhiệt độ điều hòa lý tưởng trong ngày hè nên thấp hơn so với ngoài trời 10oC.
Nếu điều hòa không có chế độ ngủ, hãy tăng nhiệt độ lên. Có thể ban đầu sẽ thấy nóng, có thể dùng quạt nhưng sau đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh về mức hợp lý. Để điều hòa nhiệt độ thấp, đêm ngủ phải đắp chăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
Sau khi tắt điều hòa bằng điều khiển từ xa, cũng cần ngắt điện áp tô-mát ngay. Vì máy không tắt hẳn thì vẫn còn một lượng điện lớn được tiêu thụ.

Tags: điều hòa giá rẻ điều hòa LG giá rẻ
Bạn đang xem: Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm và hiệu quả
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo