Danh mục
dieuhoagiare24h.com

Cách vệ sinh máy điều hòa tại nhà

Minh Phương Thursday, 27 July, 2017

Các máy điều hòa sau một thời gian sử dụng cần phải được vệ sinh theo định kì để tránh gây ra những hư hỏng không đáng có. Để không phải mất quá nhiều chi phí cho công việc này, dưới đây là chia sẻ về những bước tự vệ sinh điều hòa tại nhà một cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Tự vệ sinh điều hòa đúng cách

Tự vệ sinh điều hòa đúng cách

Khi nào bạn cần vệ sinh điều hòa?

- Nếu bạn cảm thấy không lạnh hay hơi lạnh tỏa ra yếu? Đó có thể là do chiếc điều hòa của bạn đã lâu ngày không được làm vệ sinh nên dẫn đến công suất làm lạnh bị giảm.

- Trong quá trình sử dụng điều hòa dù bạn mua hàng mới hay cũ đã được dùng cả năm trời mà không vệ sinh máy lạnh hoặc bảo trì sẽ khiến cục nóng giải nhiệt kém có thể gây hỏng nặng nề mà đây là điều tối kị của điều hòa.

- Thường gặp hơn tại các máy điều hòa gia đình đó là cục lạnh trong nhà không trao thể đổi nhiệt dẫn đến nhiệt độ quá lạnh làm nước ngưng tụ nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy.

- Đối với những máy điều hòa gia đình nên làm vệ sinh 3 - 4 tháng/lần. Đối với các văn phòng nơi có đông khách thì có thể 2 - 3 tháng/lần.

Các vật dụng cần chuẩn bị để tự vệ sinh điều hòa tại nhà

Để có thể tự vệ sinh máy lạnh điều hòa ở nhà, bạn có thể sử dụng các vật dụng và thiết bị sau:

- Sử dụng bơm tăng áp đây là chiếc máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu quả. Cách sử dụng: chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần. Nếu trong trường hợp bạn không có bơm tăng áp thì có thể sử dụng bình xịt kính, bình tưới cây.

- Trong quá tình vệ sinh bạn có thể sử dụng túi nilong lớn, hoặc chế áo mưa thành 1 túi lớn sao cho có thể chứa nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh trong nhà. Đối với các dịch vụ hoặc thợ chuyên nghiệp họ thường sử dụng những máng tôn hoặc túi hứng nước bẩn với chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng được hết nước bẩn trong quá trình xịt rửa.

- Sử dụng tua vít để tháo các ốc vít trên giàn lạnh.

- Dùng nguồn nước sạch để xịt rửa điều hòa, không cần pha thêm chất tẩy rửa nếu máy điều hòa không quá bụi bẩn.

Sử dụng tua vít để tháo các ốc vít trên giàn lạnh

Sử dụng tua vít để tháo các ốc vít trên giàn lạnh

Cách tự vệ sinh máy lạnh điều hòa tại nhà hiệu quả nhất

Lau rửa sạch lớp mặt nạ lọc trong dàn lạnh

Trước hết, bạn phải nhấc mặt trước của điều hòa lên cao hơn với chiều ngang và kéo ra. Sau đó, bạn dùng một miếng bọt biển nhỏ thấm nước rửa bát rồi lau rửa nhẹ nhàng. Khi rửa, bạn lưu ý không ấn tay quá mạnh làm nứt vỡ mặt nạ. Sau đó, bạn phải lau khô phần mặt nạ, chú ý không được phơi dưới ánh nắng mặt trời rồi lắp vào máy. Đối với máy điều hòa Daikin có phần mặt nạ phẳng nên rất dễ lau chùi, bạn có thể dùng khăn mềm để lau bụi bẩn bám vào.

Có nhiều máy điều hòa phần mặt nạ này có thể tháo rời được nên bạn có thể tháo theo nấc lẫy bên cạnh thân máy để vệ sinh dễ dàng hơn.

Cọ rửa lưới lọc không khí trong dàn lạnh

Thông thường, bạn nên rửa sạch lưới lọc không khí 2 tuần/lần.

Cách làm: bạn tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới ra. Sau đó, bạn phun nước để rửa sạch lớp lưới lọc. Vì lưới lọc được làm bằng nilon nên không được dùng nước nóng trên 40 độ C để rửa và sấy vì sẽ làm nó bị biến dạng. Cuối cùng, bạn để lưới khô hẳn rồi lắp trở lại máy. Khi phun nước rửa nhớ phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc.

Xịt rửa dàn lạnh

Xịt rửa dàn lạnh điều hòa

Trước hết, bạn phải dùng giẻ sạch hoặc túi nilon để che kín phần bo mạch của dàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bắn vào và treo máng tôn hoặc võng vải nilon ở phía dưới để hứng nước.

Sau đó, bạn dùng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ. Lưu ý: Chỉ xịt nước vào các khe kim loại, tránh xịt và các bộ phận khác sẽ làm hỏng máy điều hòa.

Công việc này đòi hỏi sự khéo léo nhất định nên bạn cần cẩn thận khi thao tác để không bị làm hỏng các thiết bị. Chú ý: nên ngắt điện trước khi làm đến khâu này để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh lau rửa dàn nóng(cây ngoài trời)

Trước tiên bạn phải tắt máy lạnh, rút điện hoặc ngắt điện ở cầu dao điện để tránh bị điện giật, hay gây hỏng máy. Tiếp theo, bạn phải dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt thẳng vào khe giữa của các lá kim loại.

Trong quá trình vệ sinh xịt rửa, cần tránh tối đa các việc làm dàn nóng bị móp hoặc biến dạng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng các lá kim loại thì hãy dùng vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải rất nhẹ tay để tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá kim loại.

Gắn lại mặt trước điều hòa

Sau khi hoàn tất phần vệ sinh giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm vệ sinh phần vỏ nhựa bạn có thể tiến hành lắp đặt lại mọi thứ như cũ. Để khoảng 30 phút cho thiết bị khô.

Bật điều hòa và kiểm tra lại xem máy điều hòa có hoạt động tốt không.

Hi vọng với bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn và gia đình có được chiếc máy điều hòa làm mát tốt nhất và bạn biết cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà đúng cách nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH MINH PHƯƠNG

Tổng kho 1: Số 52 Sở Thượng - Hoàng Mai - Hà Nội
Tổng kho 2: T8 Ngõ 683 Nguyễn Khoái - Hà Nội
Tổng kho 3: Phú Nghĩa - Chương Mỹ - hà nội
dieuhoagiare24h@gmail.com
0463.263.552_0969.286.385_0973.479.685

Tags: điều hòa daikin điều hòa giá rẻ điều hòa LG điều hòa LG giá rẻ điều hòa midea điều hòa midea giá rẻ điều hòa panasonic điều hòa panasonic giá rẻ điều hòa tủ đứng điều hòa tủ đứng giá rẻ
Bạn đang xem: Cách vệ sinh máy điều hòa tại nhà
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo