Danh mục
dieuhoagiare24h.com

Cấu tạo điều hòa âm trần Daikin

Minh Phương Saturday, 05 March, 2016

Bài viết này cùng với Điện máy Minh Phương đi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động điều hòa âm trần Daikin để quý khách hàng hiểu sâu hơn khi muốn tìm mua lắp đặt dòng điều hòa này nhé.

Nếu như điều hòa dân dụng chỉ dùng để lắp đặt cho một phòng có diện tích nhỏ, thì Máy điều hòa âm trần Daikin thường được lắp ở những nơi công cộng có diện tích lớn như sảnh khách sạn, nhà hàng, văn phòng, biệt thự,.... máy lạnh âm trần Daikin thường được đi kín trên trần nhà để đảm bảo độ thẩm mỹ, công suất lớn, phần cứng được tập trung 1 chỗ dễ bảo trì.

Hệ thống điều hòa âm trần Dakin giống như cấu tạo điều hòa âm trần thông thường khác bao gồm : dàn lạnh, dàn nóng, ống dẫn gas.

Cấu tạo điều hòa âm trần Daikin

Cấu tạo điều hòa âm trần Daikin


1. Cấu tạo điều hòa âm trần Daikin

a. Dàn lạnh

Dàn lạnh máy lạnh Daikin được đặt bên trong phòng, là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt kiểu ly tâm (lồng sóc).

Cách lắp đăt: Khi lắp đặt loại Daikin người ta khoét trần và lắp đặt áp lên bề mặt trần để đảm bảo thẩm mỹ. Toàn bộ dàn lạnh được nằm sâu trong trần, chỉ có mặt trước của dàn lạnh là nổi trên bề mặt trần. Loại điều hòa Daikin rất thích hợp cho khu vực có trần cao, không gian rộng như các phòng họp, đại sảnh, hội trường.

Dàn lạnh có đường thoát nước ngưng, nước từ điều hòa sx được một máy bơm nhỏ bơm ra ngoài.

b. Dàn nóng

Cũng là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt kiểu hướng trục. Dàn nóng có cấu tạo cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn mưa. Tuy nhiên khi lắp đặt điều hòa cần tránh nơi có nắng gắt và bức xạ trực tiếp mặt trời, vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả làm việc của máy.

c. Ống dẫn gas 

Liên kết dàn nóng và lạnh là một cặp ống dịch lỏng và gas. Kích cỡ ống dẫn được ghi rõ trong các tài liệu kỹ thuật của máy hoặc có thể căn cứ vào các đầu nối của máy. Ống dịch nhỏ hơn ống gas. Các ống dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau để tăng hiệu quả làm việc của máy. Ngoài cùng bọc ống mút cách nhiệt.

Dàn nóng gồm máy nén và quạt là bộ phận tiêu tốn điện nhiều nhất của máy điều hòa không khí, chiếm khoảng 95% toàn bộ lượng điện tiêu thụ của máy. Dàn lạnh chỉ có quạt và board điều khiển nên tiêu thụ điện không đáng kể, khoảng 5%.

d. Dây điện điều khiển 

Ngoài 2 ống dẫn gas, giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển.

Dây điện động lực: Dây điện động lực (dây điện nguồn) thường được nối với dàn nóng. Tuỳ theo công suất máy mà điện nguồn là 1 pha hay 3 pha. Thường công suất từ 36.000btu/h trở lên sử dụng điện 3 pha. Số dây điện động lực tuỳ thuộc vào máy 1 pha, 3 pha và hãng máy.

2. Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa âm trần Daikin

Trong quá trình máy hoạt động dàn lạnh chạy suốt không nghỉ, dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt chưa.

Nguyên lý hoạt động điều hòa âm trần Daikin

Nguyên lý hoạt động điều hòa âm trần Daikin

Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều trong phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí nối với board xử lý tín hiệu. Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ cài đặt trên remote) khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

Do có nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài, nên có sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong cùng với các vật tỏa nhiệt bên trong làm nhiệt độ không khí trong phòng từ từ tăng lên cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2°C (khoảng chênh lệch nhiệt độ này tùy thuộc vào thiết kế của mỗi nhà sản xuất) thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại. Quá trình làm lạnh tiếp tục.

Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện nhiều nhất. Khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ là cái quạt luân chuyển không khí trong phòng.

Mỗi máy điều hòa nhiệt độ lắp vào một phòng nào đó, khi hoạt động sẽ đạt được nhiệt độ thấp nhất nào đó. Đây là nhiệt độ cuối cùng mà máy có thể đạt được, không thể thấp hơn được. Nếu cài nhiệt độ trên remote thấp hơn nhiệt độ này thì dàn nóng sẽ chạy suốt và tiêu hao điện tối đa.

Làm sao để biết được nhiệt độ thấp nhất, cách đơn giản nhất là chúng ta cho máy chạy với nhiệt thấp nhất trên remote, khoảng 20-30 phút sau chúng ta bấm remote nâng nhiệt độ lên đến khi nào nghe tiếng “tách” trên dàn lạnh thì có thể xem đó là nhiệt độ thấp nhất mà máy có thể đạt được. Tiếng “tách” vừa nghe là âm thanh của rơ-le trên board ngắt nguồn điều khiển dàn nóng. Để sử dụng máy hiệu quả về điện chúng ta phải vận hành máy từ nhiệt độ đó trở lên.

Một phòng điều hòa không khí theo tiêu chuẩn thiết kế dùng cho sinh hoạt phải đạt nhiệt độ 24°C. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi nhất trong khoảng 25-27°C.

Công ty Minh Phương hân hạnh là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp, lắp đặt, bảo dưỡng các loại điều hòa âm trần Daikin giá rẻ số 1 thị trường. Liên hệ 0463.263.552 để nhận tư vấn miễn phí và đặt hàng sản phẩm.

Bạn đang xem: Cấu tạo điều hòa âm trần Daikin
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo