Danh mục
dieuhoagiare24h.com

Nguyên tắc sử dụng điều hòa khi có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Hoàng Thị Ba Monday, 29 February, 2016

Thời tiết nắng nóng ở cả hai miền Bắc – Nam khiến điều hoà nhiệt độ trở thành “vật bất ly thân” đối với cả Gia đình. Tuy nhiên, với gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu quá nóng, trẻ có thể sẽ bị nổi rôm sảy. Hoặc nếu quá lạnh, trẻ sẽ bị ho, ốm và thậm chí là viêm phế quản. Do đó, việc sử dụng điều hoà giá rẻ hợp lý, đúng cách, để nhiệt độ bao nhiêu luôn là nỗi băn khoăn của gia đình có trẻ em mỗi khi hè về.

Có 4 lí do thông thường khiến trẻ bị lạnh, đó là:
-  Ở trong phòng lạnh < 26 độ C. 
-  Ở chỗ có gió lùa (quạt máy, hơi lạnh thổi ra từ máy điều hòa). 
-  Nằm trên mặt phẳng lạnh. 
-  Bị ướt.

Do đó, để trẻ không bị ốm vì nằm điều hoà, cần phải lưu ý các quy tắc sau:

1)Nhiệt độ điều hoà nên để trong khoảng từ 26-28 độ

BS.Nguyễn Thị Thanh Bình Cố vấn khoa Sơ sinh – BV Từ Dũ chia sẻ: Giai đoạn trẻ sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Trẻ sơ sinh nếu để trần truồng trong phòng với nhiệt độ 23 độ C thì sẽ bị lạnh như một người lớn trần trụi trong phòng 0 độ C.

Sau khi sinh nếu trẻ đủ tháng đã được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh sẽ ở khoảng 36,5 độ C  – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 độ C – 28 độ C. Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có khi là còn nóng bức nhưng đối với trẻ là lạnh và phải mặc đủ như đã nói. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của mình.

2)Qui tắc 3 phút

Sự chênh lệch, thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa có thể nhanh chóng “hạ gục” sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Cần phải để ý mỗi khi muốn cho trẻ em từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho trẻ đứng chơi gần đó để quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Mặt khác, khi trẻ đang ở bên ngoài, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

3)Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng. Ví trí đặt điều hòa nên ở trên cao. Cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm, cũng không đặt tốc độ quạt gió quá mạnh. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay, tuyệt đối không để ở chế độ chạy thẳng một góc.

3)Thời gian bật điều hoà không quá 2-3 tiếng mỗi lần

Thời gian tối đa cho trẻ nhỏ nằm điều hoà chỉ nên từ 2-3 tiếng mỗi lần. Nghĩa là cứ 2-3 tiếng, nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10-15 phút. Đây cũng là thời gian để đuổi không khí tù đọng đồng thời kết hợp đón nắng vào trong phòng bé.

4)Lần đầu bật điều hoà sau mùa đông dài cần vệ sinh kỹ

Điều hoà mới bật trở lại sau một mùa đông dài cần phải được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

5)Nhỏ mũi và cho con uống nước thường xuyên

Ngoài việc để ý về việc sử dụng điều hoà, gia đình cũng cần lưu ý đến sức khoẻ cho trẻ. Nằm điều hoà tạo cảm giác mát mẻ nhưng cũng rất dễ gây khô da, khô mũi. Cần lưu ý thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho bé, đồng thời cho con uống nhiều nước, với trẻ bú mẹ thì bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.


 

Bạn đang xem: Nguyên tắc sử dụng điều hòa khi có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo