Danh mục
dieuhoagiare24h.com

Sử dụng điều hòa nhiệt độ thích hợp

Hoàng Thị Ba Thursday, 25 February, 2016

Tại Việt Nam, thời tiết mỗi vùng mỗi khác nhau, các khu vực hoạt động trong công nghiệp hay các phòng có nhiệt độ chênh lệch quá cao, vị trí không gian lắp đặt dàn nóng không thích hợp - khi đó cần xem xét chọn lựa kiểu điều hòa thích hợp.

Hệ thống điều hòa Daikin là một giải pháp toàn diện về vấn đề làm mát, điều hòa không khí cho văn phòng, phân xưởng... Tuy nhiên khi hoạt động, hệ thống này sẽ tiêu hao một lượng điện năng rất lớn. Những lời khuyên của chúng tôi dưới đây sẽ ích cho quý bạn đọc trong việc chọn mua, bố trí và sử dụng điều hòa hợp lý đặc biệt là hệ thống điều hòa.

1. Chọn loại máy điều hòa tiết kiệm điện năng và đảm bảo cho sức khỏe

Điều hòa daikin sử dụng bộ biến tần thường rất tiết kiệm điện năng. Mặc dù khi mua các điều hoà có sử dụng bộ biến tần thường giá đắt hơn điều hoà không có bộ biến tần, tuy nhiên về lâu dài dù ban đầu mua đắt một ít, nhưng tính ra lại tiết kiệm hơn. Bởi 1 máy lạnh bình thường chạy 1 tháng vào mùa hè phải tốn đến 200.000 đồng tiền điện, nhưng điều hoà có biến tần chỉ tốn khoảng 120.000 đồng thôi. Như vậy, chỉ sau 2 năm là đã thấy được "cái lợi" đó rồi. Điều hoà inverter là loại tiết kiệm được nhiều điện năng nhất hiện nay.

Điều hoà inverter đã thay thế tụ điện thông thường bằng vi mạch biến tần làm thay đổi điện áp xung từ 0HZ-270HZ. Và chế độ cáp phun lạnh thông thường đã thay đổi bằng chế độ tiết lưu tự động và động cơ Block quạt dàn nóng và dàn lạnh cũng thay đổi từ điện áp AC thông thường sang điện áp DC. Đặc biệt phần Block có trang bị nam châm noedym mạnh hơn gấp 10 lần nam châm thường.Chính điều đó đã làm cho động cơ máy nén(Block) chạy từ 0 vòng/phút lên đến 6000 vòng /phút và đã loại bỏ đi dòng khởi động.

Đối với phòng bình thường một máy điều hòa Daikin Inverter 12000BTU khi chạy máy sẽ hoạt động từ 0W đến 1200W và Block chạy từ 0vòng /phút đến 6000 vòng /phút.Khi ta để nhiệt độ trong phòng 250C, trong vòng 40 phút máy sẽ làm việc hết công suất là 6000 vòng/phút.Khi nhiệt độ trong phòng giảm thì điện năng cũng giảm và tốc độ của Block cũng giảm, sau 40 phút nhiệt độ đã đạt theo chúng ta cài đặt là 250C thì tốc độ của Block chỏi còn là 3000 vòng/phút tương đương với điện năng tiêu thụ là 600W. Chính điều đó đã cho ta tiết kiệm đi được 50% điện năng.

Còn với phòng không bị chiếu nắng trực tiếp,thời gian sử dụng nhiều,nhiệt độ từ 27­0C hoặc 280C máy có thể tiết kiệm lên đến 70% điện năng và tốc độ của Block cũng giảm xuống 1800 vòng/phút,chính vì vậy mà tuổi thọ của Block bền gấp 2 lần so với hệ thống thông thường ,hơn nữa máy lại hoạt động rất êm và nhiệt độ luôn luôn ổn định.

Qua một thời gian tìm hiểu mình nhận định rằng: điều hoà inverter luôn luôn duy trì nhiệt độ ổn định theo mong muốn. Khi chúng ta tư vấn cho khách hàng hay các chủ đầu tư có đặt đến vấn đề liên quan đến điện năng tiêu thụ thì các kỹ sư chúng ta nên đặt đến vấn đề sử dụng điều hoà inverter là giải pháp tốt nhất.

2. Giới hạn sử dụng máy điều hòa

Tại Việt Nam, thời tiết mỗi vùng mỗi khác nhau, các khu vực hoạt động trong công nghiệp hay các phòng có nhiệt độ chênh lệch quá cao, vị trí không gian lắp đặt dàn nóng không thích hợp - khi đó cần xem xét chọn lựa kiểu điều hòa thích hợp.

Máy điều hòa Daikin chỉ làm việc được khi nơi thoát nhiệt không nóng hơn 48 độ C và nguồn nhiệt không lạnh hơn 5 độ C; vượt quá giới hạn đó thì máy điều hòa nhiệt độ không bơm nhiệt được. Như vậy, mở máy lạnh khi ngoài trời nóng khoảng 48 độ C thì chỉ tốn điện vô ích. Tương tự, nếu nhiệt độ ngoài trời trong mùa đông thấp hơn 5 độ C thì mở máy điều hòa nhiệt độ cũng vô ích. Một số máy điều hòa sẽ tự động ngừng làm việc khi phát hiện ra tình trạng quá giới hạn đó. Có khi nhiệt độ không khí ngoài trời chưa tới 48 độ C nhưng giàn nóng bị nắng rọi hoặc không đủ thoáng để thoát hơi nên nóng lên, do đó nên che nắng và thoát hơi cho giàn nóng.

Rất nhiều người dùng máy lạnh tưởng rằng chọn mức nhiệt độ thấp hơn trên bộ điều khiển (remoste) sẽ làm máy chạy mạnh hơn (tăng công suất) và phòng mau mát hơn. Điều này chỉ đúng khi dùng máy điều hòa Daikin inverter, không đúng khi dùng các loại máy lạnh thường; mà phần lớn máy lạnh đang dùng đều không phải loại inverter. Ngay cả khi dùng loại máy lạnh inverter thì điều trên cũng chỉ đúng trong một giới hạn nhỏ thôi, máy chỉ có thể giảm bớt công suất chứ không thể tăng công suất quá khả năng của nó.

Khi thấy trong phòng không mát thì sẽ có người cầm ngay lấy remote và chọn xuống 16 độ C! Họ không biết rằng công suất của máy lạnh là có hạn, khi trong phòng không đủ mát tức là máy lạnh không đủ sức làm mát cho phòng, dù cho chọn nhiệt độ 25 độ C hay 16 độ C cũng không thể thay đổi nhiệt độ thực tế.

Trong điều kiện có thể nên để điều hoà ở chế độ nhiệt độ càng cao thì càng tiết kiệm điện. Giàn nóng bên ngoài càng thông thoáng, càng không bị gió quẩn (xả ra rồi hút vào) thì càng tiết kiệm điện. Vì lúc đó, thời gian chạy máy sẽ giảm đi. Thêm nữa, độ cao giữa giàn lạnh và giàn nóng cần bố trí hợp lý, để giảm điện năng tiêu thụ. Mặt khác, khi tắt máy nên tắt cả nguồn, chứ không nên chỉ tắt bằng điều khiển remoste, vì nguồn điện vẫn còn nuôi trong máy ( khoảng 15W).

3. Chọn máy với công suất hợp lý và vệ sinh định kỳ

Diện tích của căn phòng, công năng một không gian cần điều hòa Daikin sẽ quyết định công suất lạnh cần thiết để cung cấp lạnh, mà công suất lạnh tỷ lệ thuận với điện năng tiêu thụ. Vì thế việc tính toán chọn công suất hợp lý để chịn mua máy điều hòa là một yếu tố cần thiết và quan trọng để tiết kiệm điện năng. Ví dụ: theo kinh nghiệm: với công năng phòng yên tĩnh ít người thì cứ 1m2 phòng -> chọn năng suất lạnh khoảng 500- 650 Btu/h. Ví dụ phòng 20m2 thì chọn máy có năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000Btu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại với đặc điểm kỹ thuật và tính năng khác nhau. Nhưng chọn loại càng đắt thì chất lượng càng tốt. Và giá tiền phụ thuộc vào máy đó có những chức năng gì, công dụng ra sao? Điều hoà hai chiều (có cả chức năng làm lạnh lẫn sưởi ấm) đắt hơn điều hoà một chiều (chỉ có chức năng làm lạnh). Và những máy có khả năng khử mùi, lọc khí, cung cấp không khí giàu ôxy... thường đắt hơn.

Máy điều hòa Daikin sử dụng lâu ngày sẽ có những lớp bụi. Chúng là nguyên nhân cản trở sự trao đổi nhiệt giữa không khí và giàn lạnh, giàn nóng làm cho việc tản nhiệt không được thuận lợi. Đó cũng là một phân nguyên nhân gây tổn thất điện. Vì thế việc vệ sinh định kỳ cho máy lạnh sẽ tiết kiệm một phần điện năng tiêu thụ, đồng thời góp phần tạo không khí trong lành cho không gian cần điều hoà.

Tags: điều hòa daikin
Bạn đang xem: Sử dụng điều hòa nhiệt độ thích hợp
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo